ThailifeGift ไทยประกันชีวิต ดูแลชีวิตคนไทย Facebook ไทยประกันชีวิต ดูแลชีวิตคนไทย Twitter ไทยประกันชีวิต ดูแลชีวิตคนไทย YouTube ไทยประกันชีวิต ดูแลชีวิตคนไทย instagram ไทยประกันชีวิต ดูแลชีวิตคนไทย Line ไทยประกันชีวิต ดูแลชีวิตคนไทย Thailife Card
หน้าแรก > มุมข่าวเด่น > สรุปข่าวประจำวัน

สรุปข่าวประจำวัน

| ค้นหาตาม วัน/เดือน/ปี

 

คอลัมน์หนังโรงเล็ก ชื่นชมไทยประกันชีวิต สนับสนุนทีมฟุตบอลไทย “อาร์มี่”

คอลัมน์หนังโรงเล็ก เขียนถึงการจับมือเป็นพาร์ทเนอร์ของ บ.ประกันและทีมฟุตบอลของไทย สร้างความคึกคักอย่างมากในวงการฟุตบอล ล่าสุด ผู้เล่นรายใหม่อย่างไทยประกันชีวิต กับเมืองไทยประกันภัย ลงมาเล่นเกมนี้ด้วย ทำให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น
โดยเฉพาะในส่วนของไทยประกันชีวิต น่าสนใจเพราะว่า เมจิ ยาสึดะผู้ถือหุ้นของไทยประกันชีวิต เป็น title ของเจลีก และที่ผ่านมาไทยประกันชีวิต มีบทบาทอยู่เป็นระยะๆ กับบอลไทย แต่การขึ้นมาอยู่เคียงไหล่อย่างเป็นรูปธรรมกับทีมอาร์มี่ นั่นคือเป็นการแสดงออกที่ชัดเจนว่านับจากนี้ไป จะเห็นสิ่งดีๆ จากไทยประกันชีวิต ที่แต้มสีสวยๆ ลงบนลูกหนัง หลังจากประสบความสำเร็จจากการสนับสนุนหนังไทยบนแผ่นฟิล์ม
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผู้เขียนเคยเขียนชม “ไทยประกันชีวิต” ในเรื่องการเป็นพี่เลี้ยงที่ดีให้วงการ “หนังไทย” เห็นได้จากไทยประกันชีวิตคือสินค้าที่ปรากฎตัวมากที่สุดของหนังไทยเกือบทุกเรื่องของ GTH และหลายๆ ค่ายหนังต่างเคยชมเรื่องนี้ให้ผู้เขียนฟัง ไม่ว่าหนังเรื่องไหนจะดีหรือไม่ดีบ้าง แต่ไทยประกันชีวิตอุ้มชูหนังไทยอย่างต่อเนื่อง
(คม ชัด ลึก/น.20)

ไทยประกันชีวิต สนับสนุนจัดงาน “Sports Mall Golf Zone”

ภาพข่าว : ผู้บริหารไทยประกันชีวิต ร่วมเปิดงาน “Sports Mall Golf Zone” จำหน่ายสารพัดอุปกรณ์กอล์ฟสุดยอดแบรนด์ชั้นนำ ที่ชั้น 2 ดิ เอ็มโพเรียม
(ไทยรัฐ/น.4, เดลินิวส์/น.5)

เอไอเอ ประกาศยุทธศาสตร์การพัฒนาองค์กร เน้นสร้าง “ความผูกพันของพนักงาน”

เอไอเอ ประเทศไทย ประกาศยุทธศาสตร์การพัฒนาองค์กร เน้นสร้าง “ความผูกพันของพนักงาน” (Employee Engagement) พร้อมกับปลดระวางในเรื่องของ “ความพึงพอใจพนักงาน” (Employee Satisfaction) ให้ลดลง
ความผูกพันของพนักงาน หมายถึง การที่พนักงานตื่นขึ้นทุกเช้าแล้วอยากมาทำงานทุกวัน พวกเขาอยากร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์กรไม่ว่าจะอยู่ในภาวะขาขึ้นหรือขาลง โดยกำหนดกลยุทธ์ไว้ 2 แนวทาง ในการดำเนินการ คือ 1. สร้างการรับรู้ (Awareness) ให้พนักงานเข้าใจเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์กร รู้ว่าเป็นเรื่องสำคัญและเกี่ยวข้องกับทุกคน และ 2.แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงให้รับตำแหน่ง Non - HR Sponsor ทำงานคู่กันไปกับ HR ในการกำหนดนโยบายในการส่งเสริมการสร้างความผูกพันของพนักงาน
นอกจากนี้ มีการแต่งตั้งตัวแทนพนักงานเป็น Engagement Champion ในทุกๆ หน่วยงาน ซึ่งมีการแต่งตั้งไปแล้วจำนวน 24 คน (ทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการ)
โดยปีนี้ มุ่งเน้นเรื่องการความผูกพัน 3 จุดหลัก ได้แก่ 1.ผลการปฏิบัติงานของพนักงาน 2.ทำให้พนักงานมุ่งมั่นอยากทำงาน ด้วยแรงจูงใจต่างๆ และ 3.สร้างและทำความเข้าใจที่ดีกับลูกค้า
(กรุงเทพธุรกิจ/น.20)

กรุงไทยแอกซ่าประกันชีวิต ตั้งเป้าขึ้นเบอร์ 1 ประกันชีวิต ปรับทีมงานรองรับการเติบโต

กรุงไทยแอกซ่าประกันชีวิต ปรับโครงสร้างภายในองค์กรใหม่ รองรับการเติบโตในอนาคต โดยปี 59 ตั้งเป้าขึ้นอันดับ 2 ของระบบด้านเบี้ยฯ ปีแรก และในอนาคตตั้งเป้าขึ้นเป็นอันดับ 1 ของระบบ นอกจากนี้ ตั้งเป้าเป็นอันดับ 1 ของแบบประกันคุ้มครองและสุขภาพภายในปี 63
ปี 58 เน้นกลยุทธ์มีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ สนับสนุนการทำงานของฝ่ายขาย เชื่อกลยุทธ์ดังกล่าวจะสามารถผลักดันให้บริษัทเป็นผู้นำในตลาดประกันชีวิตได้ ตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนแบงก์แอสชัวรันส์ให้เพิ่มขึ้นเป็น 55% ช่องทางตัวแทน 43-44%
ผลการดำเนินงานปี 57 มีเบี้ยฯ ปีแรกอยู่ที่ 1.55 หมื่นลบ. เพิ่มขึ้น 29% จากปีก่อน มีเบี้ยฯ รับรวมเพิ่มขึ้น 29% หรือมีเบี้ยฯ จำนวน 4.89 หมื่นลบ. ขณะที่ช่องทางแบงก์แอสชัวรันส์มีเบี้ยฯ เพิ่มขึ้นถึง 41% คิดเป็นเบี้ยฯ รับที่ 9.2 พันลบ. ช่องทางตัวแทนเติบโต 13% หรือมีเบี้ยฯ ปีแรก 6.1 พันลบ. ขณะที่ช่องทางธุรกิจองค์กรเติบโต 41% หรือ 181 ลบ.
(กรุงเทพธุรกิจ/น.19, ASTV ผู้จัดการรายวัน/น.20, โพสต์ ทูเดย์/น.A11, แนวหน้า/น.12, ข่าวหุ้นธุรกิจ/น.30, Bangkok Post/P.B3, The Nation/P.3B)

ทิพยประกันชีวิต มอบเงินรายได้ที่หักจาก กธ. มอบแก่การกุศลใน “โครงการบำนาญ i - สบาย 789 เพื่อผู้สูงวัย”

ภาพข่าว : ทิพยประกันชีวิต มอบเงินรายได้ที่หักจาก กธ.ๆ ละ 789 บาท เพื่อมอบแก่การกุศลแห่งแรกใน “โครงการบำนาญ i - สบาย 789 เพื่อผู้สูงวัย” ให้แก่โรงพยาบาลสงฆ์ เพื่อใช้ในภารกิจการกุศลของโรงพยาบาล
(ไทยโพสต์/X-Cite น.16)

เมืองไทยประกันภัย ตั้งเป้าปีนี้โต 17% กวาดเบี้ยประกันอีก 1.1 หมื่นลบ.

เมืองไทยประกันภัย ตั้งเป้าปี 58 มีเบี้ยฯ รับรวม 11,986 ลบ. เติบโต 17% โดยมาจากเบี้ยประกันภัยรถยนต์ 48% และเบี้ยฯ นันมอเตอร์ 52% เดินหน้าพัฒนาช่องทางขายที่หลากหลายมากถึง รวมถึงออกผลิตภัณฑ์ใหม่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ล่าสุด เปิดตัวแบบประกันใหม่ “เมืองไทยดียกกำลัง 8” คุ้มครองทั้งบ้าน รถยนต์ และจักรยาน
คาดปีนี้มีเงินลงทุนเพิ่มขึ้นเป็น 1 หมื่นลบ. เน้นลงทุนตราสารหนี้ 60% ส่วนตราสารทุนยังมีแนวโน้มที่ดี คาดปีนี้มีผลตอบแทนไม่ต่ำกว่า 5% เผย เตรียมออกไปลงทุนต่างประเทศปีนี้
ผลการดำเนินงานปี 57 มีเบี้ยฯ รับรวม 10,233 ลบ. เติบโต 15.1% แบ่งเป็นเบี้ยประกันภัยจากแบงก์แอสชัวรันส์ 30% นายหน้าประกันภัย 21% ช่องทางขายตรง 14% ตัวแทน 16% และพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ 18%
(ASTV ผู้จัดการรายวัน/น.22, กรุงเทพธุรกิจ/น.17,โพสต์ ทูเดย์/น.A11, ข่าวหุ้นธุรกิจ/น.30)

กองทุนประกันวินาศภัย มั่นใจเดือน มี.ค.- เม.ย. 58 เริ่มจ่ายเงินคืนเจ้าหนี้

กองทุนประกันวินาศภัย มั่นใจเดือน มี.ค.- เม.ย. 58 เริ่มจ่ายเงินคืนเจ้าหนี้ บ.ประกันภัยที่ล้มละลายได้ หลัง พ.ร.บ.ประกันชีวิต และ พ.ร.บ.ประกันวินาศภัยฉบับใหม่ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะทำให้กองทุนฯ สามารถจ่ายหนี้คืนให้เจ้าหนี้ได้เร็วขึ้น จากเดิมต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลายก่อน ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 - 7 ปี ชี้เงินกองทุนกว่าฯ 2.4 พันลบ. เพียงพอรองรับความเสียหายจากเจ้าหนี้ทั้ง 7 บริษัทประกันได้
ทั้งนี้ บ.เอ.พี.เอฟ อินเตอร์ เนชั่นแนล อินชัวรันส์, วิคเตอรี่ประกันภัย, ลิเบอร์ตี้ประกันภัย, ส่งเสริมประกันภัย, ยูเนี่ยนอินเตอร์ประกันภัย และศูนย์สุขภาพประเทศไทย คาดถ้ากฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้ จะอยู่ในบทเฉพาะกาลให้ผู้ชำระบัญชีจ่ายหนี้คืนให้ผู้เอาประกันเป็นลำดับแรก แล้วกองทุนฯ จะจ่ายหนี้ส่วนที่เหลือให้
(กรุงเทพธุรกิจ/น.19, โพสต์ ทูเดย์/น.A11)

ไทยประกันชีวิต เดินหน้าพัฒนาองค์กรในแบบ Business Transformation

คอลัมน์ลูบคมตลาดทุน นำเสนอบทสัมภาษณ์นายไชย ไชยวรรณ กจญ.ไทยประกันชีวิต เกี่ยวกับการพัฒนาองค์กรในแบบ Business Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงระบบการบริหารจัดการใหม่ทั้งหมด
โดยโครงการ Business Transformation ไทยประกันชีวิตดำเนินมาแล้วกว่า 3 ปี ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการเตรียมตัว การศึกษาเปลี่ยนวิธีการคิดของพนักงาน พัฒนาบุคลากร ทัศนคติ และที่ผ่านมาก็ได้เริ่มเห็นผลของการเปลี่ยนแปลง
ส่วนเฟสสอง จะเริ่มดำเนินการอย่างจริงจังในช่วง 3 ปีต่อจากนี้ หรือปี 58-60 ซึ่งผลที่ได้จากการทำเรื่อง Business Transformation นอกจากระบบบริหารจัดการ การพัฒนาบุคลากรแล้ว องค์กรก็จะนำไปสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลมากขึ้น ที่จะช่วยลดต้นทุนในการบริหารกิจการ และทำให้ประสิทธิภาพของผลงานก็จะเพิ่มขึ้น
(ข่าวหุ้นธุรกิจ/น.2)

โฆษณาชุด “เหตุผล-The Reason” ของไทยประกันชีวิต สร้างกระแสทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์

คอลัมน์จัตุรัสประกันภัย เขียนถึงโฆษณาชุด “เหตุผล-The Reason” ของไทยประกันชีวิต สร้างกระแสทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ที่ทำให้คนดูน้ำตาซึมกับเหตุผลที่คนไทยต้องยืนเคารพตอนเพลงสรรเสริญพระบารมี จนกระหน่ำกดไลด์และแชร์กันสนั่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก งานนี้ต้องยกนิ้วให้ “นายไชย ไชยวรรณ” กจญ.ไทยประกันชีวิต ที่จับอารมณ์คนไทยได้เก่งจริงๆ
(สยามธุรกิจ 21-27 ก.พ./น.14)

ไทยประกันชีวิต กางแผนรุกปี 58 มุ่งเน้น People Business ก้าวสู่การเป็นแบรนด์ชั้นนำในใจของคนไทย

ดร.อภิรักษ์ ไทพัฒนากุล กก.และ ปธ.จนท.บริหาร ไทยประกันชีวิต ประกาศนโยบายการดำเนินงาน ของบริษัทฯ มุ่งให้ความสำคัญกับคน หรือ People Business เพื่อก้าวสู่การเป็นแบรนด์ชั้นนำในใจคนไทย ซึ่งบริษัทฯ มีแผนพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงาน ในด้านการบริหารในเรื่องการจ่ายสินไหมและการบริการผู้เอาประกัน เพื่อให้การบริการโดนใจและตอบสนองความต้องการของผู้เอาประกัน
ร่วมเป็นพันธมิตรกับเคาท์เตอร์เซอร์วิส ให้บริการรับเงินสินไหมทดแทนได้ที่ร้านเซเว่นฯ ทุกสาขา ทั่วประเทศ โดยให้บริการรับสินไหมในวงเงินไม่เกิน 1 หมื่นบาทต่อราย และยังสามารถชำระเบี้ยประกัน ในวงเงินไม่เกิน 3 หมื่นบาทต่อ กธ. คาดจะเริ่มให้บริการภายในเดือน มี.ค. นี้
รวมทั้งริเริ่มโครงการรอรับฉับไว การพิจารณาอนุมัติสินไหมทดแทน กรณีผู้ป่วยนอกอย่างรวดเร็วภายใน 1 ชั่วโมง สำหรับเคสปกติผ่านระบบออนไลน์ทั่วประเทศ
นอกจากนี้ ให้ความสำคัญกับช่องทางดิจิทัล โดยปีนี้พัฒนาเครื่องมือสื่อสารด้านดิจิตอลใหม่คือ C.A.Social (Cyber Agent Social) มีลักษณะการใช้งานเหมือนเฟซบุ๊กแต่เป็นสังคมออนไลน์สำหรับฝ่ายขายของบริษัทฯ โดยเฉพาะ
(ไทยโพสต์/X-Cite น.22)